Chuyển đến nội dung chính

Các Kiểu, Quy Trình Setup Bàn Tiệc Kiểu Việt Nam, Âu, Á

Các Kiểu, Quy Trình Setup Bàn Tiệc Kiểu Việt Nam, Âu, Á

Quy trình setup bàn ăn là kiến thức nền cơ bản cho những ai muốn trở thành phục vụ bàn chuyên nghiệp trong các nhà hàng sang trọng. Bạn đang cần bổ sung kiến thức về cách setup bàn tiệc chuyên nghiệp? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây về kỹ năng này nhé.

Quy trình setup bàn ăn là kiến thức nền cơ bản cho những ai muốn trở thành phục vụ bàn chuyên nghiệp trong các nhà hàng sang trọng. Bạn đang cần bổ sung kiến thức về cách setup bàn tiệc chuyên nghiệp? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây về kỹ năng này nhé.

Setup là gì?

Setup là sắp xếp, bố trí đồ đạc theo trình tự, tiêu chuẩn cụ thể. Trong ngành Nhà hàng, thuật ngữ setup nói về nghiệp vụ bài trí bàn tiệc theo đúng yêu cầu của khách và quy chuẩn của nhà hàng trước khi khách đến. Quy trình này đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên biệt và nhân viên phục vụ cần được huấn luyện kỹ và hướng dẫn chi tiết.

set up bàn tiệc
Setup là quy trình bố trí dụng cụ lên bàn tiệc theo quy chuẩn nhất định

Các kiểu setup bàn tiệc

Cách setup bàn ăn kiểu Âu

Kiểu Âu à la carte

  • Đặt đĩa định vị cách mép bàn 2cm, khăn ăn
  • Bình hoa đặt chính giữa bàn, bộ muối tiêu đặt phía trước bình hoa, bên trái khách chính, hướng logo ra ngoài
  • Dao nĩa cách mặt bàn 2cm
  • Đĩa bánh mì bên trái nĩa, cách nĩa và mặt bàn 2cm
  • Dao bánh mì đặt bên phải trên đĩa bánh mì, cách 1/3 so với mép đĩa
  • Ly vang đỏ phía trên và cách đầu dao chính 2cm
  • Ly vang trắng đặt xéo 45 độ bên phải, phía trên và cách ly vang đỏ 1cm
  • Ly nước đặt phía dưới, cách ly vang đỏ và vang trắng 1cm

quy trình phục vụ à la carte
(Nguồn ảnh: Internet)

Kiểu Âu set menu

  • Đặt từng đĩa định vị chính giữa khoảng trống trên bàn khách, cạnh đĩa cách mặt bàn 2cm
  • Đặt bình hoa, muối, tiêu chính giữa bàn
  • Khăn ăn đặt lên đĩa định vị
  • Dao ăn thịt thẳng đứng, bên phải đĩa định vị, đuôi cán dao cách cạnh bàn 2cm, lưỡi dao quay sang trái
  • Muỗng súp đặt cách 2cm bên phải dao ăn thịt, đuôi cán muỗng cách cạnh bàn 2cm
  • Dụng cụ tráng miệng nằm ngang, bên trên đĩa định vị, lưỡi dao hướng xuống đĩa định vị
  • Nĩa ăn chính thẳng đứng, bên trái đĩa định vị, đuôi cán nĩa cách cạnh bàn 2cm
  • Nĩa khai vị (nếu có) đặt bên trái nĩa món chính, cách 2cm, đuôi cán nĩa cách cạnh bàn 2cm
  • Đĩa bánh mì bên trái, cách nĩa 2cm, thành dưới của đĩa cách cạnh bàn 2cm.
  • Dao bơ thẳng đứng trên đĩa bánh mì, cách 1/3 cạnh phải đĩa, lưỡi dao quay sang trái
  • Ly uống nước đặt trên đầu mũi dao món chính, cách mũi dao 2cm
  • Ly rượu vang đặt chéo góc 45 độ so với cạnh bàn, cách ly uống nước 2cm

Cách setup bàn ăn kiểu Á

Kiểu Á à la carte

  • Đặt đĩa định vị cách mặt bàn 2cm, đĩa ăn chính và khăn ăn
  • Bình hoa đặt chính giữa bàn
  • Bình nước chấm để chính giữa, cách mép bàn 4cm bên tay phải khách chính, tay cầm xoay ra ngoài tại vị trí hướng 3 giờ của khách chính
  • Gác đũa cách đĩa định vị 2cm bên tay phải, đũa cách mép bàn 2cm, gác đũa và đầu đũa cách 4cm
  • Đặt chén ăn có muỗng sứ phía trên, ngay giữa đĩa định vị cách 2cm
  • Chén chấm bên phải chén ăn, cách 1cm
  • Ly vang đỏ phía trên, cách đầu dao chính 2cm
  • Ly vang trắng đặt xéo 45 độ bên phải, phía trên và cách ly vang đỏ 1cm
  • Ly nước đặt phía dưới và cách ly vang đỏ, vang trắng 1cm

Phong cách Á cho 2 khách

  • Bình hoa, muối, tiêu chính giữa bàn
  • Đĩa lót chén chính đặt chính giữa khoảng trống trên bàn, cạnh đĩa cách cạnh bàn 2cm
  • Đặt chén lên đĩa lót chén
  • Gác đũa đặt ngang, bên phải đĩa lót chén, ngang với cạnh trên của đĩa
  • Đũa đặt lên gác đũa
  • Gác muỗng nằm ngang, bên phải đũa
  • Muỗng đặt lên gác muỗng
  • Chén chấm đặt phía trên gác muỗng
  • Đĩa khăn lạnh bên trái, cách đĩa lót chén 2cm
  • Ly nước, vang đỏ, vang trắng đặt phía trên đầu đũa, cách đầu đũa 2cm

setup bàn tiệc kiểu á
(Nguồn ảnh: Internet)

Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam

  • Khăn ăn: Khăn trải lịch sự trên mỗi bàn để thể hiện sự sang trọng và chỉn chu của nhà hàng. Thông thường, màu khăn được chọn là trắng, kem, vàng nhạt. Đối với bàn ăn kiểu Việt, khăn phải đặt trên đĩa kê và chén đặt lên trên. Vị trí khăn ăn đặt đúng chuẩn là ở ngay trước chỗ ngồi của khách và cách mép bàn khoảng 2cm. Tuy nhiên, tùy vào từng nhà hàng mà nhân viên phục vụ có thể sắp xếp linh hoạt cho đẹp mắt hơn.
  • Đũa: Đũa sẽ được đặt trên đồ gác đũa (nếu có) tại điểm 1/3 so với chiều dài của đũa và được đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách.
  • Thìa: Thìa theo cách bày trí bàn tiệc kiểu Việt Nam sẽ được đặt linh hoạt theo nhiều cách khác nhau. Phục vụ có thể đặt thìa bên cạnh đũa, bên trái của chén hoặc đặt trên đồ gác thìa.
  • Ly nước: Ly nước sẽ đặt phía trước đầu đũa, cách đầu đũa khoảng 1cm.
  • Chén đựng nước mắm: Thông thường, nhân viên phục vụ nhà hàng Việt sẽ đặt chén nước mắm trước chén ăn của khách để họ dễ dàng sử dụng.
  • Các vật dụng khác: Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đều đặt lọ muối, tiêu, lọ tăm, lọ hoa... ngăn nắp, gọn gàng ở giữa bàn ăn để những thực khách chung bàn dễ nhìn thấy.

Ban đầu được đăng bởi:Cập nhật tin tức https://quantrinhahang.edu.vn
January 23, 2019 at 03:13PM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

10 Nguyên Tắc Vàng Làm Nên Thành Công Của Ông Trùm Tập Đoàn Hilton

Để tập đoàn khách sạn Hilton lẫy lừng khắp thế giới. Thì tập đoàn Hilton nổi tiếng phải nhờ đến công lao rất lớn của ông trùm tập đoàn Hilton - Conrad Hilton. 10 Nguyên Tắc Vàng Làm Nên Thành Công Của Ông Trùm Tập Đoàn Hilton Không phải bàn thêm nhiều về cái tên Hilton lẫy lừng khắp thế giới. Thế nhưng tập đoàn Hilton nổi tiếng  đó để có được ngày nay phải nhờ đến công lao rất lớn của ông trùm tập đoàn Hilton - Conrad Hilton. Từ một quân nhân mới vừa xuất ngũ, ông đã gầy dựng thành công đế chế mang tên chính mình sau gần một thế kỷ. Dưới đây là 10 quy tắc vàng trong quản lý khách sạn mà ông tiết lộ trong cuốn tự truyện Be My Guest xuất bản năm 1957 của chính mình. Tìm tài năng thiên bẩm đặc biệt của chính bạn Ông trùm tập đoàn Hilton - Conrad Hilton có niềm tin rằng mọi người đều giỏi một thứ gì đó và cần nuôi dưỡng chúng. Hãy dành thời gian khám phá bản thân, thử những điều bạn yêu thích vì bạn sẽ chẳng biết giới hạn của mình nằm đâu cả. Tài năng cụ thể của Conrad – Ông trùm

Hé Lộ Top 5 Thương Hiệu F&B Đắt Giá Nhất Hành Tinh Năm 2019

F&B được đánh giá là mảnh đất kinh doanh vô cùng màu mỡ với nhiều thương hiệu “ăn nên làm ra”. Không chỉ thành công ở khu vực nội địa, những thương hiệu này còn bành trướng sức mạnh của mình khắp các châu lục. Sau đây là top 5 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh 2019. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu về 5 thương hiệu này ngay nhé! F&B được đánh giá là mảnh đất kinh doanh vô cùng màu mỡ với nhiều thương hiệu “ăn nên làm ra”. Không chỉ thành công ở khu vực nội địa, những thương hiệu này còn bành trướng sức mạnh của mình khắp các châu lục. Sau đây là top 5 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh 2019. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu về 5 thương hiệu này ngay nhé! Starbucks Giá trị thương hiệu: 39,3 tỷ USD Tăng/giảm so với năm trước: +21,1% Quốc gia: Mỹ Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Hãng hiện có 17.800 quán ở 49 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó bao gồm 11.068 tiệm ở Hoa Kỳ, gần 1.000 tiệm ở Canada và

Cùng Ribi Sachi Sắm Vai Khách Hàng Tại Lớp Quản Trị Nhà Hàng - Khách Sạn

Ngày 09/02 vừa qua, Ribi Sachi đã có buổi livestream hóa thân thành vị khách đến trải nghiệm dịch vụ trong lớp học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Ngày 09/02 vừa qua, Ribi Sachi đã có buổi livestream hóa thân thành vị khách đến trải nghiệm dịch vụ trong lớp học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Buổi livestream với góc nhìn chân thực đã thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người về cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giảng dạy bám sát thực tế. Hãy cùng xem mảnh ghép của FapTV cảm nhận những gì sau khi trải nghiệm lớp học này nhé! Thiết kế và xây dựng dựa trên mô hình khách sạn đạt chuẩn 5 sao quốc tế, lớp học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tiếp đón vị khách mời đặc biệt là diễn viên xinh đẹp Ribi Sachi tại ba phòng thực hành đại diện cho ba khối vững mạnh nhất trong khách sạn hiện nay. Đó là tiền sảnh, nhà hàng và buồng phòng. Ribi Sachi hóa thân thành vị khách đặc biệt ghé thăm lớp Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn Đầu tiên, Ribi tiến đến khu v