Chuyển đến nội dung chính

Quy Trình Phục Vụ Champagne Có Khác Các Loại Rượu Vang Thông Thường?

Quy Trình Phục Vụ Champagne Có Khác Các Loại Rượu Vang Thông Thường?

Những bữa tiệc phục vụ Champagne luôn khiến nhân viên ám ảnh bởi tình huống rượu phun trào bọt tứ tung, phát ra tiếng nổ lớn hay nút chai văng một cách mất kiểm soát. Champagne là một trong những loại rượu vang đòi hỏi khá “khắc nghiệt” về tiêu chuẩn phục vụ. Vậy quy trình phục vụ Champagne khác gì với những loại rượu vang thông thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những bữa tiệc phục vụ Champagne luôn khiến nhân viên ám ảnh bởi tình huống rượu phun trào bọt tứ tung, phát ra tiếng nổ lớn hay nút chai văng một cách mất kiểm soát. Champagne là một trong những loại rượu vang đòi hỏi khá “khắc nghiệt” về tiêu chuẩn phục vụ. Vậy quy trình phục vụ Champagne khác gì với những loại rượu vang thông thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao phục vụ Champagne đòi hỏi kỹ năng cao hơn?

Champagne là loại rượu vang thường được phục vụ trong những bữa tiệc mang tính chất lịch sự và trang trọng. Các nhà hàng thường yêu cầu kỹ năng nghiệp vụ rất cao đối với nhân viên phục vụ loại rượu này để đảm bảo sự chuyên nghiệp và an toàn.

ruou champagne
Champagne là loại rượu cần cẩn thận tuyệt đối trong quá trình phục vụ

Champagne không giống các loại rượu vang đỏ hay rượu vang trắng thông thường vì chúng có chứa ga (tức có khí CO2) với nhiều bọt khí liti được nén lại trong chai dưới áp suất rất lớn. Khi bật nắp chai, nhân viên phục vụ nếu không biết cách sẽ khiến bọt khí phun trào ra ngoài và gây lãng phí một phần rượu Champagne. Hơn nữa, nút chai tự bung ra với tốc độ lớn tiềm ẩn nguy cơ gây đổ, bể đồ vật có giá trị của nhà hàng và gây nguy hiểm đến những thực khách đang dùng bữa gần khu vực đó.

Quy trình phục vụ Champagne đúng chuẩn

Bước 1: Tháo lớp giấy bạc bao quanh nút chai

  • Nâng chai rượu lên
  • Từ từ bóc lớp giấy bạc bao quanh cổ chai để lộ nút chai ra

Bước 2: Tháo sợi dây thép

  • Giữ sợi dây thép bao quanh cổ chai
  • Dùng tay phải vặn sợi dây thép ngược chiều kim đồng hồ (khoảng 5-6 vòng) để nới lỏng dây và lấy ra khỏi nút chai.
  • Đảm bảo nút chai luôn được giữ chặt lại bằng ngón cái của tay trái để không bị bật ra ngoài

nut chai champagne
Nút chai Champagne phải được giữ chặt để tránh văng ra một cách mất kiểm soát

Bước 3: Giữ chai rượu Champgne

  • Dùng tay thuận nắm chặt thân chai
  • Tay còn lại giữ chặt phần nút chai vào lòng bàn tay

Bước 4: Xoay chai và giữ nút

  • Nghiêng chai tối thiểu 45 độ
  • Đặt phần đáy chai tỳ vào hông
  • Dùng tay thuận nhẹ nhàng xoay chai ra sau rồi về trước (ngược chiều kim đồng hồ)
  • Tay kia giữ chặt nút chai
  • Giảm lực ở tay không thuận để nút chai được đẩy ra ngoài

(Khi chai xoay, khoảng cách giữa 2 tay sẽ từ từ được tăng dần. Khi đó, bạn nên giảm lực ở tay không thuận để nút chai được đẩy ra một cách chầm chậm. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo lực đủ lớn để giữ phần nút chai không bị bật mạnh ra ngoài).

Bước 5: Mở chai

  • Nghiêng nhẹ và xoay về phía phần đầu khi nút chai gần bật ra để không gây tiếng nổ
  • Tay giữ chặt nút, ấn ngón tay cái và dùng toàn bộ lòng bàn tay kéo nút từ dưới viền trượt ra khỏi chai
  • Giữ nút cố định trên chai đã mở trong vài giây để bọt không trào ra ngoài
  • Sau đó, dùng khăn lau miệng chai

Bước 6: Rót rượu Champagne vào ly

  • Thông báo với khách bằng cách nói "Thưa ông/ bà…" để nhận được sự đồng ý
  • Đứng về phía bên phải của khách và thực hiện rót rượu
  • Tay phải cần chặt chai ở phần giữa thân và tay trái nâng ly lên khỏi bàn
  • Nghiêng nhẹ ly rồi rót một ít rượu vào ly
  • Rót trước một lượng rượu nhỏ để làm lạnh ly đến khi bọt trong ly tan hết thì rót thêm cho đầy. Đợi tiếp cho bọt tan hết thì rót thêm lần nữa cho đầy hẳn thì dừng lại
  • Mời chủ tiệc nếm thử. Rót cho những vị khách tiếp theo nếu chủ tiệc đồng ý

rot champagne
Rót Champagne cần chầm rãi để hạn chế xuất hiện bọt khí

Lưu ý trước khi phục vụ Champagne cho khách

  • Đảm bảo ướp lạnh rượu trước khi mở tối thiểu 2-3 tiếng
  • Cất trong tủ lạnh, tủ mát hoặc xô đá vì nhiệt độ ấm hay nhiệt độ phòng có thể làm chai Champagne nổ tung và bắn rượu ra ngoài
  • Tuyệt đối không lắc mạnh chai trước khi mở nắp. Trường hợp vô tình lắc mạnh chai, hãy để cố định từ 1 - 2 tiếng để rượu ổn định lại.

Ban đầu được đăng bởi:Cập nhật tin tức https://quantrinhahang.edu.vn
December 18, 2018 at 10:00AM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

10 Nguyên Tắc Vàng Làm Nên Thành Công Của Ông Trùm Tập Đoàn Hilton

Để tập đoàn khách sạn Hilton lẫy lừng khắp thế giới. Thì tập đoàn Hilton nổi tiếng phải nhờ đến công lao rất lớn của ông trùm tập đoàn Hilton - Conrad Hilton. 10 Nguyên Tắc Vàng Làm Nên Thành Công Của Ông Trùm Tập Đoàn Hilton Không phải bàn thêm nhiều về cái tên Hilton lẫy lừng khắp thế giới. Thế nhưng tập đoàn Hilton nổi tiếng  đó để có được ngày nay phải nhờ đến công lao rất lớn của ông trùm tập đoàn Hilton - Conrad Hilton. Từ một quân nhân mới vừa xuất ngũ, ông đã gầy dựng thành công đế chế mang tên chính mình sau gần một thế kỷ. Dưới đây là 10 quy tắc vàng trong quản lý khách sạn mà ông tiết lộ trong cuốn tự truyện Be My Guest xuất bản năm 1957 của chính mình. Tìm tài năng thiên bẩm đặc biệt của chính bạn Ông trùm tập đoàn Hilton - Conrad Hilton có niềm tin rằng mọi người đều giỏi một thứ gì đó và cần nuôi dưỡng chúng. Hãy dành thời gian khám phá bản thân, thử những điều bạn yêu thích vì bạn sẽ chẳng biết giới hạn của mình nằm đâu cả. Tài năng cụ thể của Conrad – Ông trùm

Hé Lộ Top 5 Thương Hiệu F&B Đắt Giá Nhất Hành Tinh Năm 2019

F&B được đánh giá là mảnh đất kinh doanh vô cùng màu mỡ với nhiều thương hiệu “ăn nên làm ra”. Không chỉ thành công ở khu vực nội địa, những thương hiệu này còn bành trướng sức mạnh của mình khắp các châu lục. Sau đây là top 5 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh 2019. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu về 5 thương hiệu này ngay nhé! F&B được đánh giá là mảnh đất kinh doanh vô cùng màu mỡ với nhiều thương hiệu “ăn nên làm ra”. Không chỉ thành công ở khu vực nội địa, những thương hiệu này còn bành trướng sức mạnh của mình khắp các châu lục. Sau đây là top 5 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh 2019. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu về 5 thương hiệu này ngay nhé! Starbucks Giá trị thương hiệu: 39,3 tỷ USD Tăng/giảm so với năm trước: +21,1% Quốc gia: Mỹ Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Hãng hiện có 17.800 quán ở 49 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó bao gồm 11.068 tiệm ở Hoa Kỳ, gần 1.000 tiệm ở Canada và

Cùng Ribi Sachi Sắm Vai Khách Hàng Tại Lớp Quản Trị Nhà Hàng - Khách Sạn

Ngày 09/02 vừa qua, Ribi Sachi đã có buổi livestream hóa thân thành vị khách đến trải nghiệm dịch vụ trong lớp học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Ngày 09/02 vừa qua, Ribi Sachi đã có buổi livestream hóa thân thành vị khách đến trải nghiệm dịch vụ trong lớp học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Buổi livestream với góc nhìn chân thực đã thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người về cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giảng dạy bám sát thực tế. Hãy cùng xem mảnh ghép của FapTV cảm nhận những gì sau khi trải nghiệm lớp học này nhé! Thiết kế và xây dựng dựa trên mô hình khách sạn đạt chuẩn 5 sao quốc tế, lớp học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tiếp đón vị khách mời đặc biệt là diễn viên xinh đẹp Ribi Sachi tại ba phòng thực hành đại diện cho ba khối vững mạnh nhất trong khách sạn hiện nay. Đó là tiền sảnh, nhà hàng và buồng phòng. Ribi Sachi hóa thân thành vị khách đặc biệt ghé thăm lớp Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn Đầu tiên, Ribi tiến đến khu v