Setup là thuật ngữ quen thuộc nói đến một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất của nhân viên phục vụ bàn tại nhà hàng. Quy trình setup đòi hỏi kiến thức và kỹ năng để thực hành thuận thục.
Setup là thuật ngữ quen thuộc nói đến một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất của nhân viên phục vụ bàn tại nhà hàng. Quy trình setup đòi hỏi kiến thức và kỹ năng để thực hành thuận thục. Bạn đã biết setup là gì và quy trình setup bàn tiệc là như thế nào chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết mà Quantrinhahang.edu.vn chia sẻ sau đây nhé!
Setup là gì?
Setup trong tiếng Anh có nghĩa là sắp xếp và bố trí đồ đạc hay công việc nào đó theo trình tự cụ thể. Đối với ngành Nhà hàng, setup là thuật ngữ nói nghiệp vụ bố trí bàn tiệc đúng yêu cầu cho khách trước khi họ đến. Quy trình setup nhà hàng chuyên nghiệp đòi hỏi kỹ năng và thông thường nhân viên phục vụ sẽ được quản lý nhà hàng huấn luyện và hướng dẫn chi tiết.
Setup bàn là một trong những công việc quan trọng của nhân viên phục vụ
Quy trình setup bàn nhân viên phục vụ cần biết
- Quy trình setup bàn kiểu Á
Đĩa nền (đường kính 18-20cm) đặt chính diện nơi khách ngồi, cách mép bàn 2cm
Đĩa ăn có đường kính nhỏ hơn đĩa nền (12-15cm), đặt trên đĩa nền
Khăn ăn gấp theo hình dáng phù hợp, đặt trên đĩa ăn
Bát đặt theo cụm 5 cái ngay ngắn theo hình vòng cung trên bàn xoay. Nếu không có bàn xoay thì đặt ở vị trí tương tự trên bàn tròn bình thường.
Nhân viên khi setup bàn kiểu Á cần chú trọng đến khoảng cách của các vật dụng
Đũa ăn đặt trên gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài đũa, cách đĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm
Thìa sứ đặt lên gác thìa bên phải đũa ăn, cách đũa 2-3 cm, tâm thẳng với đĩa nền, chuôi thìa hơi chếch cách mép bàn 3-4 cm. Nếu gác đũa và gác thìa liền nhau thì đặt thìa sứ phía bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2-3cm, sau đó đặt đũa ăn phía bên phải thìa sứ.
Chén nước chấm cá nhân đặt phía trên đĩa nền, tâm thẳng với tâm đĩa nền, cách đĩa nền 1-2cm
Ly đặt chếch về bên phải, phía trước đĩa nền
Lọ tiêu, lọ muối, lọ tăm đặt cân đối giữa bàn
Lọ hoa trang trí đặt vào khu vực giữa bàn
- Quy trình setup bàn kiểu Âu
Đĩa nền trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn khoảng 2cm
Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc phía trên đĩa nền
Các loại dao (dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm
Các loại dao đặt cách nhau 1-2cm, theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt
Muỗng súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1-2cm
Các loại nĩa đặt bên trái đĩa nền, cách đĩa 2cm, chân nĩa cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa cách nhau 1- 2cm, nĩa ăn cá ở ngoài, nĩa ăn thịt ở trong
Đĩa bánh mì đặt chếch phía trái đĩa ăn, cách đĩa ăn 2cm
Setup bàn kiểu Âu đòi hỏi sự tỉ mỉ trong việc bố trí các vật dụng đúng chuẩn
Dao phết bơ đặt trên đĩa bánh mì 1/4 phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng đĩa
Muỗng, nĩa tráng miệng đặt nằm ngang phía trên đĩa nền, song song với mép bàn. Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng đặt chiều ngược lại.
Các loại ly được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne
Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn
Gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn
Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu (đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh) gần nhau, nếu cần thiết nhân viên phục vụ hãy dọn món ăn mới ra cùng với dụng cụ đó.
Nhân viên phục vụ nhà hàng cần thuần thục quy trình setup nhà hàng chuyên nghiệp để đem đến sự hài lòng tuyệt đối nơi khách hàng. Bạn hiện là phục vụ nhà hàng và mong muốn nâng cao kỹ năng setup bàn để hỗ trợ công việc tốt hơn? Tham gia khóa học Quản Trị Nhà Hàng ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn ngay từ bây giờ.
Khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu
Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín hiện nay. Đơn vị đã cho ra đời khóa học Quản Trị Nhà Hàng dành cho đối tượng học viên có kinh nghiệm làm việc tại nhà hàng mong muốn cải thiện kỹ năng nghiệp vụ và nâng cao kiến thức ngành Nhà hàng và học viên đang mong muốn làm việc tại nhà hàng trong tương lai, với những ưu điểm nổi bật sau:
- Phương pháp đào tạo tập trung vào việc nâng cao kiến thức chuyên ngành và trau dồi các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng như chuẩn bị, bố trí bàn, phục vụ món ăn, thức uống… giúp học viên tự tin khi làm việc tại các nhà hàng hàng quốc tế.
Khóa học Quản Trị Nhà Hàng chú trọng thực hành, bám sát thực tế
- Khóa học ngắn hạn chỉ 4,5 tháng, phù hợp với đối tượng học viên muốn học nhanh làm nhanh.
- Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết là những chuyên gia, quản lý, cố vấn điều hành tại các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn quốc tế như Marriott (Mỹ), Accor (Pháp)...
Học viên có cơ hội tham gia các hoạt động bổ ích do Hướng Nghiệp Á Âu tổ chức
- Cơ hội thực tập và làm việc tại những tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn là đối tác tin cậy của Hướng Nghiệp Á Âu: Intercontinental Saigon, Renaissance Riverside Hotel Saigon, Novotel Saigon Centre Hotel...
- Học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp sau khi hoàn thành khóa học.
Mọi thông tin về khóa học Quản Trị Nhà Hàng, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét